Dự án FiVe

Khai giảng khóa 1 chương trình Kỹ sư thực hành Kỹ thuật điện theo tiêu chuẩn CHLB Đức

Cập nhật : 10:05, 03/10/2017

      Chiều ngày 2/10/2017, sau buổi học đầu tiên sôi nổi và hào hứng, tại phòng học 301, nhà D, Trường CĐN BKHN đã diễn ra buổi khai giảng khóa I chương trình Kỹ sư thực hành Kỹ thuật điện theo tiêu chuẩn CHLB Đức (gọi tắt là K1 FiVe - 2017).
Đến dự buổi Khai giảng đầm ấm và thân mật, từ phía Ban giám hiệu Trường có các thầy TS. Nguyễn Khắc Kiểm - Hiệu Trưởng, PGS. Dương Đức Hồng - Hiệu phó; PGS Phạm Văn Bình - Hiệu phó; PGS. Đỗ Văn Trường - Hiệu phó; các trưởng khoa, trưởng đơn vị trong Trường, các thầy cô là giảng viên dự án, đại diện công ty Hanoi IEC (đối tác của dự án) và 14 bạn sinh viên K1 FiVe 2017.

 

     Ths. Trần Thị Như Trang -  trưởng phòng ĐT & QLSV đã tổng kết các bước phát triển của dự án từ năm 2015 đến nay. Ngày 20/9 vừa qua, Nhà trường đã tiến hành làm thủ tục nhập học cho 14 bạn SV, trong đó có 13 SV là cựu SV CĐN BKHN và 1 SV đến từ trường cao đẳng nghề trong khu vực.

      Thay mặt ban Giám hiệu Nhà trường, TS Nguyễn Khắc Kiểm cho biết chương trình Đào tạo Kỹ sư thực hành Kỹ thuật điện theo tiêu chuẩn CHLB Đức là một trong những dự án quan trọng, ghi dấu bước phát triển trong việc nâng cao chất lượng đào tạo nhằm cung cấp đội ngũ nhân lực kỹ thuật cao theo tiêu chuẩn quốc tế. Mục tiêu của chương trình là mang lại cơ hội học tập, nâng cao kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm và cơ hội việc làm cho sinh viên trong nước và vươn ra ngoài khu vực. Ngay từ những ngày đầu triển khai, dự án đã nhận được sự hỗ trợ từ phía các cơ quan chức năng Việt Nam, đối tác Đức cũng như sự quyết tâm của Ban giám hiệu và các giảng viên của Trường, đảm bảo chương trình theo đúng tiêu chuẩn chất lượng giáo dục nghề nghiệp tiên tiến của CHLB Đức.

      Hiệu trưởng cũng chúc mừng các bạn SV đã trở thành những SV khóa đầu tiên của chương trình và nhấn mạnh Nhà trường sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất, giúp các bạn sinh viên tiếp cận với phương pháp giáo dục quốc tế và mong muốn các bạn sẽ nỗ lực hết sức để hoàn thành chương trình với thành tích cao nhất.

      Đại diện công ty Hanoi IEC, đơn vị đối tác của dự án, bà Thân Quỳnh Phương nhấn mạnh sự quyết tâm từ phía công ty cũng như các đối tác Đức đối với thành công của dự án. Bên cạnh đó, phía công ty Hanoi IEC sẵn sàng tạo điều kiện hỗ trợ cho các bạn SV K1 FiVe tham gia chương trình học tiếng Đức cũng như giúp các bạn có trình độ B2 tiếng Đức có cơ hội được làm việc và học tập tại Đức. Trong tháng 9 vừa qua, đã có 3 bạn SV CĐN BKHN tham gia chương trình học bổng cao đẳng nghề tại bang Thuringen, CHLB Đức đã hoàn thành chứng chỉ B2 tiếng Đức và bay sang Đức nhập học.

 

     Cũng tại buổi khai giảng, đại diện các thầy cô giáo và các bạn sinh viên đã có buổi trao đổi, trò chuyện thân mật với những chia sẻ thật gần gũi và tình cảm xoay quoanh những phương pháp dạy và học mới, mang tính quốc tế của chương trình nhằm giúp SV không chỉ phát huy tính sáng tạo, trang bị thêm kiến thức mà còn cả thực hành các kỹ năng quản lý, ngoại ngữ...

 

    Bày tỏ niềm trân trọng những tâm huyết của ban lãnh đạo nhà trường, các đối tác cũng như các giảng viên, bạn Trần Xuân Nam - Lớp trưởng lớp K1 FiVe - 2017 đã bày tỏ niềm tự hào và vinh dự khi được trở thành SV khóa đầu tiên của chương trình, được học tập trong môi trường hiện đại để tích lũy kỹ năng kiến thức cũng như có cơ hội được theo học và làm việc tại Đức.

     Trong không khí thân mật của buổi khai giảng, ấn tượng với sự trang bị, đầu tư đặc biệt của Nhà trường dành cho lớp FiVe, cảm nhận sự hào hứng và ý thức học tập tốt của các SV trong buổi học đầu tiên, thầy Nguyễn Tài Hào - giảng viên chính lâu năm của Trường ĐH BKHN, người trực tiếp giảng dạy môn Toán kỹ thuật đã đánh giá rất cao tiềm năng và sự thành công của dự án.  Các Chủ nhiệm Khoa Điện và BDCN - PGS. Lê Văn Doanh; khoa Điện tử - Viễn thông - GVC. Nguyễn Tiến Khải...đã có những lời chia sẻ và động viên các bạn SV của dự án - vốn là các sinh viên ưu tú của các khoa, sẽ tiếp tục phấn đấu và phát huy năng lực của mình, lĩnh hội những tri thức tiên tiến của nền giáo dục dạy nghề Đức và trang bị cho mình những kiến thức và tương lai tươi sáng.

       Theo kế hoạch, sau 2 năm đào tạo tại Trường và đánh giá theo quy trình tiêu chuẩn Đức, các SV K1 FiVe 2017 sẽ được cấp bằng Kỹ sư thực hành của Đức, tương đương bậc 6 theo khung tiêu chuẩn Châu Âu. Với vốn ngoại ngữ tiếng Đức B2, các bạn có thể dễ dàng theo học đại học thực hành hoặc làm việc tại Đức.

Bài và ảnh: Thanh Thủy

Các tin khác