Tin nội bộ

Cơ hội học tập và làm việc tại CHLB Đức rộng mở cho các bạn sinh viên CĐN BKHN

Cập nhật : 12:04, 25/12/2020

Những năm gần đây, trước áp lực thiếu hụt nhân sự là lao động lành nghề các ngành kỹ thuật, điều dưỡng/ phục vụ, chính phủ Đức đã có nhiều điều chỉnh chính sách nhập cư, tạo điều kiện cho lao động lành nghề đến làm việc, sinh sống và học tập. Điều này đã mở ra nhiều cơ hội cho các bạn trẻ là sinh viên các khối ngành kỹ thuật của Trường CĐN BKHN.

Trong thời gian vừa qua, nhiều dự án nhằm thu hút nguồn lao động kỹ thuật chất lượng cao đã được triển khai, trong đó có dự án Hand in Hand for International Talents được phối hợp thực hiện bởi Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam (AHK) cùng với các tổ chức chính phủ Đức và được tài trợ bởi Bộ Kinh tế và Năng lượng Liên bang Đức (BMWi). Đây là là dự án tuyển dụng nhân lực chất lượng cao làm việc tại Đức, giúp người lao động tốt nghiệp Cao đẳng, Cao đẳng nghề hoặc Đại học liên thông từ cao đẳng có kinh nghiệm trong các lĩnh vực Công nghệ thông tin (Phần mềm, Tích hợp hệ thống), Điện -  Điện tử (Thiết bị và hệ thống) và Đầu bếp tìm một công việc phù hợp với chuyên môn tại Đức. Dự án sẽ đồng hành cùng người lao động trong suốt hành trình và hỗ trợ phần lớn chi phí. Chiều ngày 17/12/ 2020, tại Hội trường B1, Đại học Bách khoa Hà Nội, AHK đã phối hợp cùng Hiệp hội các Trường Cao đẳng, trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật tổ chức buổi hội thảo “Cơ hội việc làm tại CHLB Đức” thu hút được nhiều đại diện các Cao đẳng, trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật, các bạn sinh viên quan tâm và tới dự.

Hội thảo “Cơ hội việc làm tại CHLB Đức”

Là một đơn vị đào tạo nghề uy tín trong cả nước, với mục tiêu đưa chất lượng đào tạo tiến gần đến các tiêu chuẩn quốc tế, từ năm 2017, Trường CĐN BKHN đã phối hợp với các đối tác Đức triển khai dự án FiVe, đào hệ hệ nâng cao Kỹ sư thực hành nghề Kỹ thuật điện cho các bạn sinh viên các nghề kỹ thuật đã tốt nghiệp hệ cao đẳng/ cao đẳng nghề/ đại học. 100% sinh viên 2 khóa đầu tiên tốt nghiệp từ dự án đều nhận được bằng của CHLB Đức và hiện đang đảm nhận những vị trí công việc đúng chuyên ngành với lộ trình thăng tiến mạnh mẽ tại các doanh nghiệp uy tín trong cả nước. Một số bạn vẫn đang tiếp tục chinh phục các chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Đức để tới làm việc tại CHLB Đức. Với tấm bằng do chính phủ Đức cấp và được quốc tế, cộng với kinh nghiệm làm việc trong quá trình học tập và sau khi tốt nghiệp, 4 bạn sinh viên khóa 1, FiVe 17 tham gia nộp hồ sơ vào dự án Hand in Hand for International Talents và trong quá trình đợi kết quả thẩm định hồ sơ trước khi gặp gỡ nhà tuyển dụng của Doanh nghiệp Đức và xin VISA sang Đức.

Bà Nguyễn Hồng Ngọc Lam – Phụ trách dự án Hand in Hand for International Talents chia sẻ về dự án tại buổi hội thảo Cơ hội việc làm tại CHLB Đức

Tại buổi hội thảo, bà Nguyễn Hồng Ngọc Lam – Phụ trách dự án Hand in Hand for International Talents đánh giá rất cao hồ sơ của các bạn sinh viên Five 17. Bà cho biết: đối với các ứng viên muốn tới làm việc tại Đức, một trong những trở ngại lớn nhất quyết định cơ hội thành công và tốn nhiều thời gian nhất đó là việc thẩm định và công nhận bằng. Do chương trình đào tạo của Việt Nam còn chưa tương ứng với chương trình của Đức, thông thường, các ứng viên có hồ sơ đủ điều kiện sẽ cần hoàn thành chương trình học chuyển đổi bằng – học và hoàn thành những môn học còn thiếu bằng tiếng Đức tại
Đức để được công nhận bằng tương đương trước khi gặp nhà tuyển dụng và xin VISA. Nhưng với các bạn sinh viên tốt nghiệp dự án FiVe, tấm bằng Technical Engeneering Diploma được cấp bởi chính phủ Đức đã giúp các bạn sinh viên không mất thời gian thẩm định bằng và có cơ hội rút ngắn thời gian nhận VISA trong 6 tháng. Đây quả thật là một tin vui cho các bạn sinh viên dự án và Nhà trường.

3 sinh viên khóa 1 FiVe 17  tham gia buổi hội thảo

Trước cánh cửa rộng mở cho các bạn sinh viên khối kỹ thuật tới học tập và làm việc tại Đức, để tạo điều kiện và chuẩn bị hành trang cho các bạn sinh viên vươn xa đến những thị trường lao động nước ngoài, Ban Hợp tác DN và TVVLSV của Trường đã phối hợp cùng công ty DWN tổ chức các khóa học tiếng Đức và hỗ trợ các hoạt động du học nghề, làm việc tại CHLB Đức cho các bạn sinh viên các ngành Cơ khí. Chiều ngày 18/12/ 2020, tại phòng hội thảo 216, nhà A17 Tạ Quang Bửu, đã diễn ra buổi hội thảo Đường đến nước Đức, giới thiệu về ngôn ngữ, cơ hội du học nghề và làm việc tại Đức cho các bạn sinh viên Ô tô, cơ điện tử, khoa Cơ khí, giúp các bạn có cái nhìn rõ hơn và hoạch định tốt hơn cho tương lai của mình.

PGS. TS Tăng Huy -  Chủ nhiệm khoa Cơ khí đã từng có thời gian tu nghiệp lâu năm tại CHLB Đức chia sẻ cùng các bạn sinh viên về môi trường làm việc, văn hóa và ngành công nghiệp ô tô phát triển mạnh mẽ tại CHLB Đức

Rất nhiều sinh viên Công nghệ ô tô quan tâm đến cơ hội du học nghề và làm việc tại CHLB Đức tới tham dự buổi hội thảo

Đại diện công ty DWN là các ông Nguyễn Thành Trung  - Chủ tịch Hội đồng quản trị và bà Nguyễn Thu Hà -  Giám đốc điều hành đã trực tiếp tư vấn và giải đáp các băn khoăn của các bạn sinh viên về lộ trình học tiếng Đức, xin visa và làm việc tại Đức. Buổi hội thảo đã thu hút gần 100 bạn sinh viên tham gia.

Ngay tại buổi hội thảo, các bạn sinh viên còn được găp gỡ "trực tiếp" hai nhà tuyển dụng tương lai tại CHLB Đức qua phần mềm họp trực tuyến Microsoft Team. Sau khi nghe đại diện các doanh nghiệp giới thiệu về các vị trí tuyển dụng, nhiều bạn sinh viên đã bày tỏ sự quan tâm và đặt ra nhiều câu hỏi về cơ hội nghề nghiệp tại nước Đức.

 Dự kiến, lớp tiếng Đức trình độ A1 cho sinh viên CĐN BKHN sẽ được khai giảng vào tháng 1 năm 2021. Chi tiết liên hệ: Ban Hợp tác doanh nghiệp và TVVL SV, số 15A, Tạ Quang Bửu, P. Bách Khoa, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội; điện thoại: 024 3218 1635.

Thủy Phạm

Các tin khác