Tin nội bộ

Phát huy tính sáng tạo, nâng cao hiệu quả sử dụng thiết bị đào tạo tự làm trong công tác đào tạo nghề

Cập nhật : 06:04, 22/06/2019

 Chiều ngày 13 tháng 6 vừa qua, tại phòng họp Trường CĐN BKHN đã diễn ra buổi tổng kết, rút kinh nghiệm nhóm tác giả tham gia Hội thi thiết bị tự tạo cấp Thành phố năm 2019. Buổi tổng kết có sự tham gia của PGS. TS Phạm Văn Bình – Phó Hiệu trưởng Nhà trường, trưởng các phòng, khoa chức năng và các giảng viên tham gia hội thi.

 Hội thi Thiết bị đào tạo tự làm thành phố Hà Nội 2019 được tổ chức bởi Sở Lao động - Thương binh - Xã Hội thành phố Hà Nội, diễn ra trong hai ngày 30,31/5/2019 tại trường Trung cấp nghề Cơ khí I Hà Nội với 19 đơn vị tham gia và 54 thiết bị tự tạo. Mục tiêu của hội thi là nhằm đẩy mạnh phong trào thi đua, giao lưu, động viên giảng viên các trường nghề phát huy sáng tạo, yêu nghề, phục vụ rèn luyện kỹ năng nghề.

 Phát biểu tại buổi tổng kết, PGS. TS PGS. TS Phạm Văn Bình nhấn mạnh: cần đẩy mạnh phong trào, phát huy tính sáng tạo, nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị tự tạo trong công tác đào tạo nghề.

 Trực tiếp tham gia chỉ đạo, theo sát đội tuyển, PGS. TS Phạm Văn Bình đánh giá ở hội thi Thiết bị tự tạo Thành phố Hà Nội 2019, Trường CĐN BKHN đã đạt được những thành tích đáng ghi nhận khi tham gia với 5 sản phẩm và đạt một giải Ba, 4 giải khuyến khích. Trong đó sản phẩm mô hình máy điều hòa không khí thông minh của ThS. Trần Mạnh Tân - khoa Điện và BDXN được lựa chọn tiếp tục tham gia Hội thi Thiết bị tự tạo toàn quốc 2019 sẽ được tổ chức vào đầu tháng 9 tới tại Huế. Đây là Hội thi có ý nghĩa tích cực, giúp cán bộ giảng viên Nhà trường cọ xát, nâng cao trình độ và tìm hiểu thêm xu thế đào tạo, học hỏi từ các trường bạn.

STT

Sản phẩm

Tác giả

Đơn vị

Giải thưởng

1

Hệ thống phun xăng điện tử ô tô

 

Ths. Nguyễn Xuân Dũng

Khoa Cơ Khí

Giải Khuyến khích

2

MH điều khiển thang máy 4 tầng sử dụng PLC

 

ThS. Trần Trọng Dương

Khoa Cơ Khí

Giải Khuyến khích

3

Bộ model thực hành PLC

 

ThS. Lê Mạnh Long

Khoa ĐTVT

Giải Khuyến khích

4

Mô hình máy điều hòa thông minh

ThS. Trần Mạnh Tân

Khoa Điện và BDCN

Giải Ba

5

Máy chế tạo in 3D

KS. Lê Thành Quyết

 

Khoa Cơ Khí

Giải Khuyến khích

Nhà trường đánh giá cao các cán bộ, giảng viên tham gia chương trình. Năm 2016, Trường đã tổ chức cuộc thi thiết bị tự tạo với 15 thiết bị tự tạo và đã có những công trình tốt và ứng dụng được trong quá trình dạy học. Ban giám hiệu Nhà trường quán triệt định hướng chế tạo các sản phẩm chất lượng nhằm phục vụ và nâng cao hiệu quả công tác đào tạo. Qua đây, Phó hiệu trưởng mong muốn cán bộ, giảng viên Nhà trường cần tích cực, chủ động hơn nữa, nghiêm túc đầu tư thời gian, công sức nghiên cứu và chế tạo thiết bị thực hành phù hợp.

  Phát biểu tại buổi tổng kết, ThS. Trần Mạnh Tân - giảng viên khoa Điện và BDCN cho biết đây là lần đầu tiên thầy tham gia hội thi và đã nhận được sự giúp đỡ của Ban giám hiệu, hỗ trợ kỹ thuật từ đồng nghiệp là giảng viên Bùi Anh Dũng. Ấn tượng mạnh mẽ trước nhiều sản phẩm sáng tạo của các đơn vị bạn được chế tạo xuất sắc, thầy Tân cho rằng có thể phát triển và ứng dụng trong công tác đào tạo ở Trường. Thầy Tân nhận thấy hội thi đề cao tính sáng tạo, giúp cá nhân nâng cao khả năng trình bày, áp dụng mô hình trong giảng dạy, thực hành.

 

 

   Là trưởng đoàn, trực tiếp tham gia đồng hành cùng các giảng viên, thầy Nguyễn Văn Vẻ - Phòng ĐT & QLSV đánh giá cao sự nhiệt tình và tinh thần trách nhiệm của các giảng viên tham gia. Đánh giá cao tinh thần của các giảng viên tham gia và tin tưởng nếu có sự đầu tư và chuẩn bị kỹ lưỡng, các sản phẩm tham gia cần cải thiện tinh gọn và cơ động hơn, Trường CĐN BKHN có nhiều cơ hội giành được thành tích cao hơn ở Hội thi lần tới. Ông cho rằng, thông qua các kỳ thi như thế này, các giảng viên có thể học hỏi và áp dụng nhiều trong thực tế giảng dạy. Cần rút kinh nghiệm: hồ sơ trình bày mô hình để đạt được điểm cao.

 

   Chia sẻ tại buổi tổng kết, các giảng viên tham dự Hội thi: thầy Trần Trọng Dương, Trần Xuân Dũng, thầy Nguyễn Văn Quyết - khoa Cơ Khí, thầy Lê Mạnh Long - Khoa ĐTVT cũng đồng tình với những nhận định của trưởng đoàn, đồng thời gửi lời cảm ơn đến BGH, các phòng ban đã hỗ trợ nhiệt tình, giúp cho GV thêm tinh thần tự tin cho kỳ thi. Các giảng viên cũng mong muốn trong thời gian tới được sự ủng hộ, giúp đỡ của Trường để phát triển mô hình, ứng dụng hiệu quả hơn nữa.

Các mô hình sản phẩm đào tạo tự làm các đơn vị đào tạo nghề tại hội thi được thiết kế sáng tạo, đẹp mắt

 

    Đại diện lãnh đạo các khoa, PGS. TS Tăng Huy đồng tình với ý kiến của ThS. Nguyễn Văn Nam - Phòng TB&QT rằng: để nâng cao vị thế và hiệu quả khi tham cuộc thi, từ năm sau, Nhà trường có thể các đề tài liên ngành, có sự liên kết giữa các khoa. Bên cạnh đó, PGS. đề nghị có thể lựa chọn các sản phẩm phát triển từ các đề tài nghiên cứu khoa học của Nhà trường, được đầu tư kỹ càng về cả mặt kỹ thuật và tài chính. GVC. Nguyễn Tiến Khải – CN khoa Điện tử - Viễn thông cũng mong muốn Nhà trường cần có những chính sách hỗ trợ cho các bộ giảng viên để khuyến khích phong trào này.

    Trong khuôn khổ buổi tổng kết, PGS. Phạm Văn Bình đã trao tặng phần thưởng cho các cán bộ giảng viên tham gia hội thi và đạt thành tích.

 

   Cũng trong hai ngày 30, 31/5, Liên chi Đoàn Trường CĐN BKHN đã tham gia cuộc thi sáng tạo trẻ Bách khoa. Đây là năm thứ 3 liên tiếp, LCD  tham gia hội thi và đã nhận được sự ủng hộ, tham gia của các khoa, Ban Giám hiệu Nhà trường.

         Tham gia với 5 sản phẩm ở các lĩnh vực kỹ thuật máy lạnh, cơ điện tử, điện tử viễn thông. Các sản phẩm của SV CDN BKHN đã nhận được sự quan tâm đánh giá cao của hội đồng và khách tham quan và giành giải Ba toàn đoàn.

 

Phạm Thủy

Các tin khác