Đoàn thanh niên

Hành trình hơi ấm ngày đông

Cập nhật : 01:11, 02/01/2014

Các bạn sinh viên trường Cao đẳng nghề Bách Khoa Hà Nội thân mến!!!

 

Vậy là thêm một mùa đông lạnh giá đã về trên dải đất hình chữ S yêu dấu của chúng ta, cho dù chúng ta đang ở vùng đồng bằng nhưng ai cũng có thể cảm nhận rõ sự giá rét dù đã mặc rất nhiều quần áo ấm. Vậy đã bao giờ bạn tò mò rằng ở những vùng núi cao, ở những miền đông bắc, tây bắc của Tổ quốc, người dân địa phương họ sẽ chống chọi cái lạnh gấp Hà Nội nhiều lần như thế nào chưa? Đương nhiên, khi trời càng lạnh chúng ta càng cần phải trang bị thêm nhiều quần áo ấm, nhưng có một nơi mà người dân ở đó rất khó khăn, họ thiếu thốn rất nhiều thứ trong sinh hoạt hàng ngày. Nơi đó có rất nhiều hộ gia đình nghèo, cơm ăn chưa đủ no, quần áo không đủ để mặc, rất nhiều em nhỏ phải chịu cảnh ốm đau, bệnh tật, không được đến trường vì thiếu quần áo ấm trước cái lạnh giá rét nơi rừng núi. Và mùa đông thực sự đối với họ là một trở ngại thật lớn... Nơi mà chúng tôi muốn nói đến là xã Phú Vinh – Một trong những xã nghèo của huyện Tân Lạc – Tỉnh Hòa Bình.

 

Trong chuyến tiền trạm thực tế cách đây một tháng, chúng tôi đã tận mắt chứng kiến và ghi lại được rất nhiều hình ảnh xúc động về cuộc sống sinh hoạt của người dân nơi đây. Xã Phú Vinh là một xã rất nghèo, đa số đồng bào là người dân tộc, không có đủ quần áo để mặc. Mùa đông này bạn đang khoác trên mình những bộ đồ ấm áp, đẹp mắt và hợp thời trang. Ở trong những căn nhà kiên cố ấm áp thì người dân ở xã Phú Vinh – Huyện Tân Lạc – Tỉnh Hòa Bình lại không có được điều tưởng như rất cần thiết đó để chống lại với cái lạnh thấu xương thấu thịt. Trên đường đi, chúng tôi bắt gặp các em nhỏ chỉ có một manh áo mỏng, không có áo ấm, không có quần dày, tất, mũ hay khăn len để chống chọi với giá rét. Những cụ già ho nhiều hơn vì không có quần áo để mặc thêm cho ấm, họ ngồi co ro ăn vội bữa cơm đạm bạc và cứ như thế, họ luôn phải sống chung với cái đói, cái nghèo…

 

Hưởng ứng tháng hành động “Vì người nghèo” đang được diễn ra sôi nổi trên toàn quốc, với tinh thần xung kích tình nguyện của tuổi trẻ, được sự nhất trí chỉ đạo của BGH và LCĐ trường, Ban Tình nguyện LCĐ trường CĐN Bách Khoa Hà Nội xây dựng kế hoạch tổ chức chương trình tình nguyện từ thiện với tên gọi “Hơi ấm ngày đông”. Với mục đích chung tay vì cộng đồng giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, chúng tôi mong muốn xây dựng chương trình tình nguyện thường niên “Hơi ấm mùa đông” nhằm quyên góp quần áo ấm, khăn mũ, giày tất, đồ dùng học tập cho những trẻ em và gia đình khó khăn tại những địa phương còn khó khăn trên cả nước và năm nay chương trình sẽ đến xã Phú Vinh – Huyện Tân Lạc – Tỉnh Hòa Bình. Ban Tình nguyện trường CĐN Bách Khoa Hà Nội phát động sinh viên trong toàn trường hưởng ứng tham gia ủng hộ chương trình “Hơi ấm ngày đông” để góp một phần nào đó giúp đỡ nhân dân trong xã nhằm đem lại cho những em nhỏ, những hộ nghèo trên những vùng núi xa xôi khuất nẻo một niềm vui nho nhỏ, sưởi ấm tâm hồn các em qua mùa đông lạnh giá.

Một số hình ảnh của hành trình “Hơi ấm ngày đông”

 

 

Đi thăm và tặng quà các hộ nghèo trong bản

 

 

Đêm giao lưu văn nghệ và trao quà cho học sinh nghèo học giỏi

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Buổi giao lưu bóng đá với đội bóng Đoàn xã Phú Vinh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Chụp ảnh lưu niệm với ban lãnh đạo xã Phú Vinh

 

 

 

Các tin khác