Dự án FiVe

Quản lý chất lượng hiệu theo tiêu chuẩn quốc tế, Trường CĐN BKHN tiếp tục giành chứng chỉ ISO 29990 lần thứ 2

Cập nhật : 01:07, 29/01/2021

 Trong hai ngày 25 và 26/1 vừa qua, Trường CĐN BKHN và các đối tác Đức của dự án FiVe đã tiến hành chương trình kiểm định DIN ISO 29 990 năm 2021 cho chương trình FiVe - Kỹ sư thực hành quốc tế nghề Kỹ thuật điện theo tiêu chuẩn CHLB Đức. Chương trình được thực hiện thông qua phần mềm họp trực tuyến Microsoft Team bởi chuyên gia là ông Joachen Muskala - đại diện đơn vị thẩm định độc lập - công ty DQS - CHLB Đức.

Buổi làm việc kiểm định trực tuyến qua phần mềm họp Microsoft Team

Khác với chương trình thẩm định trực tiếp và toàn diện tại Trường như năm 2019, năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid 19, lần này, mọi công tác thẩm định được tiến hành dựa trên cơ sở thanh tra toàn bộ hệ thống cơ sở quy trình, dữ liệu, hoạt động tổ chức và triển khai đào tạo mà chương trình cập nhật liên tục trên hệ thống Moodle – nền tảng không gian lưu trữ và quản lý của chương trình và phỏng vấn trực tiếp cán bộ, giảng viên dự án về công tác tổ chức triển khai các quy trình.

Kết quả, theo nhận định của ông Muskala, trong năm qua, mặc dù dịch Covid 19 ảnh hưởng đến tất cả mọi mặt của đời sống xã hội mọi quốc gia trên thế giới, nhưng HACTECH đã đảm bảo đáp ứng khá đầy đủ các quy trình quản lý chất lượng đồng thời đưa ra các biện pháp điều chỉnh, cải tiến kịp thời dựa trên tình hình thực tế. Nhà trường đã đảm bảo thực hiện tốt các hoạt động đào tạo của dự án, giữ vững mục tiêu, mang lại kết quả tốt cho sinh viên của chương trình, Nhà trường, các đối tác và doanh nghiệp tham gia. Do đó, Nhà trường xứng đáng nhận được chứng chỉ  ISO 29 990 lần thứ 2.

Một tiết học của sinh viên FiVe 19

Năm 2019, HACTECH đã ghi được một dấu mốc lớn khi là đơn vị giáo dục đầu tiên ở Châu Á nhận được chứng chỉ danh giá ISO 29990. Đây là một tiêu chuẩn hệ thống quản lý chất lượng quốc tế cho các nhà cung cấp dịch vụ giáo dục và đào tạo. ISO 29990 cung cấp một mô hình thống nhất đảm bảo một chế độ hoạt động chất lượng và chuyên nghiệp, cũng như một điểm tham chiếu chung cho cả các đơn vị giáo dục và khách hàng của mình để khái niệm hóa, phát triển và triển khai chương trình đào tạo được xác định. Hệ thống tiêu chuẩn này chỉ ra các yếu tố cốt lõi là đảm bảo chất lượng và hiệu quả của giáo dục hoặc đào tạo và cải thiện chuyển giao kiến thức, đồng thời cũng tăng cường tính minh bạch và khả năng so sánh của phạm vi dịch vụ học tập được cung cấp.

Theo bà Nguyễn Thị Tâm – phó phòng Đào tạo và Quản lý sinh viên, phụ trách đảm bảo chất lượng dự án FiVe: “Thành công của đợt kiểm định lần này cơ bản do Nhà trường đã chủ động triển khai mô hình quản lý theo ISO 29990 một cách cơ bản, đầy đủ trong năm học vừa qua, rà soát cẩn thận các đầu mục công việc cùng chuyên gia tư vấn”.

 Là người phụ trách dự án FiVe – dự án đào tạo nghề nâng cao theo tiêu chuẩn CHLB Đức lần đầu tiên được triển khai ở Việt Nam, đối với PGS.TS Đỗ Văn Trường – Phó hiệu trưởng nhà trường: "việc kiểm định thành công và tiếp tục nhận được chứng chỉ ISO 29990 có ý nghĩa vô cùng tích cực và quan trọng đối với chiến lược phát triển của Nhà trường, đồng thời thể hiện thành công của chương trình khi chinh phục được những tiêu chuẩn quốc tế khắt khe nhất".

Ban quản lý dự án thường xuyên tổ chức các buổi họp mặt, trao đổi nhằm kịp thời nắm bắt thông tin, đảm bảo triển khai dự án đúng quy trình chất lượng

Ngay từ khi triển khai, với sự cố vấn của các đối tác đến từ CHLB Đức, dự án đã xây dựng bộ quy trình chuẩn cho hầu hết tất cả các hoạt động cốt lõi: tuyển sinh; soạn bài giảng, ra đề thi, tổ chức lớp học, thực tập doanh nghiệp... Trong năm đầu tiên, việc thực hiện có thể đã tạo ra những áp lực cho đội ngũ cán bộ, giảng viên, sinh viên Nhà trường, đòi hỏi sự nhất quán tuân theo các quy trình, đáp ứng các tiêu chuẩn đã đề ra. Nhưng sau quá trình vận hành 3 năm, ISO 29 990 đã trở thành một công cụ hữu hiệu giúp Nhà trường dễ dàng tổ chức quản lý dự án, giúp dự án khắc phục những khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch, đem đến những cải tiến linh hoạt và hiệu quả cho chương trình.

 PGS.Trường cũng gửi lời cảm ơn trân trọng và đặc biệt tới đội ngũ chuyên gia cố vấn đến từ CHLB Đức, các đối tác Đức, công ty HNIEC, tập thể cán bộ, giảng viên và sinh viên dự án FiVe đã đồng hành và gắn bó cùng chương trình, trực tiếp tạo nên những thành công của dự án, giúp các bạn trẻ với niềm đam mê kỹ thuật có được sự nghiệp phát triển tại các doanh nghiệp uy tín hàng đầu cũng như cơ hội làm việc và học tập tại CHLB Đức.

Sinh viên FiVe 19 háo hức xem điểm thi và danh sách sinh viên đạt học bổng

Nhằm giúp các bạn sinh viên cao đẳng khóa 12 các nghề kỹ thuật có cơ hội nhận bằng quốc tế, từ học kỳ 2 năm học 2020 – 2021 này, Nhà trường tổ chức tuyển sinh hệ chất lượng cao nghề Điện Công nghiệp, chuyển tiếp chương trình FiVe. Thời gian đào tạo: 4 năm. Sinh viên tốt nghiệp được nhận 2 bằng: Bằng tốt nghiệp cao đẳng chính quy hệ chất lượng cao và bằng Kỹ sư thực hành quốc tế do CHLB Đức cấp. Thông tin liên hệ: Văn phòng Khoa Điện và Bảo dưỡng công nghiệp, phòng 109, nhà D; điện thoại: 0393 16 08 08 (Thầy Sỹ)

Phạm Thủy

 

Các tin khác