Dự án FiVe

Tiếp tục đẩy mạnh quản lý dự án theo tiêu chuẩn ISO 29 990, chuẩn bị sẵn sàng cho sinh viên FiVe 19, 20 bước vào đợt thực tập doanh nghiệp

Cập nhật : 03:04, 30/03/2021

Sáng ngày 29/3, tại phòng họp 206 nhà D, Trường Cao đẳng nghề Bách khoa Hà Nội, PGS. TS Đỗ Văn Trường – Phó hiệu trưởng, phụ trách dự án FiVe đã điều hành buổi họp cùng các cán bộ quản lý và giảng viên dự án sau khi kết thúc học kỳ I và bắt đầu học kỳ II năm học 2020 - 2021, tổng kết rút kinh nghiệm và chuẩn bị cho sinh viên FiVe 19 tốt nghiệp và FiVe 20 bước vào kỳ thực tập tốt nghiệp đầu tiên.

 

Sinh viên FiVe hoàn thành học kỳ 1 và chuẩn bị bước vào đợt thực tập học kỳ 2 

 

Đây là một buổi họp tổng kết định kỳ nằm trong Quy trình Họp và ra đề thi tốt nghiệp, theo yêu cầu của bộ tiêu chuẩn ISO 29 .990 với 18 quy trình chính và 12 quy trình hỗ trợ. Nền tảng của bộ quy trình quản lý chât lượng này được xây dựng trên nguyên tắc chu trình P.D.C.A (Lập kế hoạch - Thực hiện - Kiểm tra - Cải thiện), đã giúp đảm bảo mục tiêu đào tạo, đồng thời điều chỉnh kịp thời trước những biến động do ảnh hưởng của dịch Covid 19.

Tại buổi họp, qua trao đổi, các thầy cô giảng dạy đã đưa ra những nhận định chi tiết và đưa ra đề xuất cụ thể nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy với từng môn học và chuẩn bị cho quá trình thực tập tại doanh nghiệp. Nhằm nâng cao hiệu quả của hoạt động thực tập doanh nghiệp tới đây, đại diện Ban HTDN & TVVL SV – ông Nguyễn Ngọc Long cũng đưa ra những lưu ý với giáo viên chủ nhiệm hai lớp FiVe 19 và FiVe 20 và các thầy cô giảng dạy thường xuyên trao đổi nhằm khuyến khích tinh thần, thái độ làm việc của sinh viên, nâng cao chuyên môn, đáp ứng yêu cầu công việc, kỷ luật của đơn vị thực tập. 

Theo yêu cầu của chương trình đào tạo nghề kép của CHLB Đức, hoạt động thực tập doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng, có ý nghĩa cốt lõi, giúp sinh viên tích lũy các kỹ năng làm việc theo dự án và thực tế sản xuất. Bên cạnh việc Nhà trường chủ động tìm kiếm các doanh nghiệp uy tín và phù hợp, đảm bảo nội dung, yêu cầu thực tập, đảm báo đáp ứng đúng tiêu chuẩn của dự án, giúp sinh viên tích lũy kinh nghiệm và kỹ năng mềm để trở thành một nhân sự quản lý dự án tầm trung, là cầu nối giữa đội ngũ quản lý và kỹ thuật viên.

  

PGS. TS Đỗ Văn Trường chỉ đạo cuộc họp 

Qua 4 năm triển khai, dự án FiVe đã nhận được sự đồng hành của nhiều doanh nghiệp uy tín như PMC, Unilever VN, Thyssenkrupp, Schindler VN, Vending Machines, ABB… Nhiều doanh nghiệp đưa ra các yêu cầu phỏng vấn và công việc khắt khe như một nhân sự kỹ thuật đã tốt nghiệp.

Đối với sinh viên FiVe 19 chuẩn bị đợt thực tập lần 2, kỳ thực tập này đóng vai trò đặc biệt quan trọng, là nền tảng xây dựng và triển khai đồ án tốt nghiệp, gắn với thực tế làm việc tại doanh nghiệp, sản xuất sản phẩm đưa ra giải pháp cải tiến cho doanh nghiệp. Được cọ xát trong môi trường làm việc thực tế, được sử quản lý và hướng dẫn trực tiếp từ đội ngũ chuyên gia/ kỹ sư trưởng của doanh nghiệp, góp phần tạo ra những sản phẩm tốt nghiệp thực tế mang tính ứng dụng cao, đóng góp phát triển cho doanh nghiệp.

Lắng nghe những chia sẻ của các các bộ quản lý và giảng viên dự án, PGS. TS Đỗ Văn Trường yêu cầu các giảng viên nghiêm khắc thực hiện các quy chế quản lý lớp học và triển khai giờ dạy để đảm bảo sinh viên thực hiện tốt nội quy, là nền tảng hình thành thái độ làm việc chuyên nghiệp, tích cực của người kỹ thuật viên cao cấp sau này.

Về những đóng góp xây dựng chương trình đào tạo, Phó hiệu trưởng hoan nghênh những ý kiến nhằm cải tiến chương trình giảng dạy, đề nghị các thầy cô dựa trên tiêu chuẩn và yêu cầu môn học của CHLB Đức, sẽ hiệu chỉnh phần kiến thức môn học và chương trình đào tạo. Trong thời gian tới, Nhà trường sẽ tổ chức rà soát và hiệu chỉnh toàn bộ chương trình, đảm bảo tính liên kết, kế thừa giữa các môn học, giúp cho sinh viên không chỉ nâng cao kiến thức chuyên môn mà còn làm chủ các kiến thức liên ngành, sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu, nhiệm vụ đa nhiệm trong quá trình làm việc.

Nhằm chuẩn bị cho hoạt động thi tốt nghiệp FiVe 19 dự kiến diễn ra từ 03-15/8 tới đây, PGS Trường đề nghị các giảng viên lưu ý chuẩn bị đề thi theo đúng quy trình, đảm bảo cả về nội dung và tiến độ. Phó hiệu trưởng mong muốn, mỗi giảng viên sẽ tích cực, tiếp tục đồng hành cùng các bạn sinh viên, giúp các bạn có những sự lựa chọn đúng đắn cho đề tài tốt nghiệp, chuẩn bị nền tảng cho công việc sau này.

 

Phạm Thủy

Các tin khác